ชวนชมหนังสั้นกว่า 120 เรื่อง ภายใต้คอนเซปต์ “มนุษย์แม่”

2017-08-10 10:08:24   เปิดอ่าน 166ประกาศผลหนังสั้น กิจกรรมสร้างสรรค์รับวันแม่

ชวนชมหนังสั้นกว่า 120 เรื่อง ภายใต้คอนเซปต์ “มนุษย์แม่”

 

เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้วันแม่ในปีนี้ มีความหมายมากกว่าการให้เพียงดอกมะลิ!  บริษัท เรสเตอร์ กรุ๊ป จำกัด  ผู้นำเรื่องเก้าอี้นวด เพื่อสุขภาพ ได้จัดงาน ระศผางวัลการระภาพนตร์สั้น มนุษย์แม่ วัตถุประสงค์เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณของแม่ เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษา และบุคคลทั่วไป ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด ถ่ายทอดความรักของแม่ที่มีต่อลูกทุกคนบนโลก ปรากฏได้รับความสนใจมีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมจำนวนมากเป็นประวัติการณ์กว่า  120 ทีม แต่ละทีม สามารถสื่อความหมายความสัมพันธ์ของลูกกับแม่  หลายรูปแบบ หลายอารมณ์ ทั้ง สุข เศร้า ทุกข์ อบอุ่น ซึ้ง ดราม่า ตลก ฯลฯ การตัดสินใช้เกณฑ์มาตรฐาน ประกอบด้วย  แนวคิด, การเล่าเรื่อง, การถ่ายทำ, ตัวแสดง ฯลฯ ผ่านคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสาขาอาชีพ อาทิ  คุณกวาง- กมลชนก  เขมะโยธิน, คุณแมว- จิระศักดิ์ ปานพุ่ม, คุณเบนซ์- ธนชาติ         ศิริภัทราชัย, คุณแต้- สันติ แต้พานิช  คุณมั้งค์- ชัยลดล โชควัฒนา  ฯลฯ

 

คุณพิกุลทอง คัมภิรานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด  บริษัท เรสเตอร์ (ประเทศไทย)จำกัด เผยถึงที่มาของโครงการจัดประกวดภาพยนตร์สั้น มนุษย์แม่ การที่เราคิดโครงการประกวดหนังสั้น “มนุษย์แม่” นี้ขึ้นเพราะอยากให้ทุกๆ คนได้คิดถึงแม่มากกว่าการให้เพียงดอกมะลิ ซึ่งในความจริงแล้วแม่ของเราทำอะไรให้เราเยอะมากกว่าที่เราคิด ฉะนั้นเมื่อเกิดการประกวดทำหนังสั้นเกี่ยวกับแม่ขึ้น ก็เหมือนเป็นโจทย์หนึ่งให้ทุกคนได้กลับไปคิดว่าแม่ได้ทำอะไรมาบ้าง เช่น แม่ทำกับข้าวอร่อยๆ แม่เป็นแม่บ้านที่ดี ดุด่าสอนเรา หรือแม่เสียไปแล้วยังไม่มีโอกาสได้ตอบแทนพระคุณแม่ ตรงจุดนี้นี่แหละที่ทำให้ทุกคนได้คิดถึง เราจึงมองว่าการประกวดหนังสั้นครั้งนี้เป็นเหมือนเวทีหนึ่งที่ให้ทุกคนได้มีโอกาสแสดงไอเดียใหม่ๆ ซึ่งมีหลายทีมตีความมนุษย์แม่ในแบบที่แปลกออกไปหรือมีความใกล้เคียงกับชีวิตจริงที่เป็นเรื่องใกล้ตัวเข้าถึงได้”


เราได้เชิญผู้ที่มีประสบการณ์ในแวดวงโปรดักชั่น  แวดวงภาพยนตร์มาร่วมเป็นกรรมการตัดสินในรอบแรก ต้องยอมรับว่าเป็นการทำงานหนักของกรรมการที่ต้องคัดเลือก จาก 120 กว่าทีม เหลือเพียง 10 ทีม มันค่อนข้างยากเพราะแต่ละทีมก็โดดเด่นต่างกันไป ซึ่งต้องบอกว่าไม่ง่ายกว่าจะตกผลึกจนเหลือแค่ 10 ทีม ผลงานชนะเลิศได้แก่ทีม Suppose that live everyday like it’s your last. โดย นายณฐนณ คูสกุล,นายวงสกุล เผ่าภูรี เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์แม่และลูกผู้ชายผู้เอาแต่ใจคู่หนึ่งที่แต่ละปีจะกลับมาหาแม่ แต่การมาครั้งนี้ลูกชายได้ยินข่าวว่าแม่จะขายบ้าน บ้านที่ครั้งหนึ่งเคยมีแต่ความอบอุ่น ความสุข แต่ตอนนี้ไร้ซึ่งสิ่งต่างๆ นั้นไปแล้ว ทำให้ผู้เป็นแม่หันหน้าเข้าวัดปฏิบัติธรรมอยากจะปลงทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เกิดทุกข์ ทำให้ลูกชายเกิดความไม่พอใจพูดตัดพ้อต่อว่า ด้วยความเป็นแม่เธอก็พร้อมรับฟังเหตุผลและให้อภัยในสิ่งต่างๆ ที่ลูกทำไม่ดีเสมอ”

                ด้านคณะกรรมการฯ เผยจุดเด่นของหนังสั้นบนเวทีนี้ คือการบอกเล่าถึงพระคุณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะฉะนั้นจึงถ่ายทอดออกมาอย่างซาบซึ้งตามสไตล์ของแต่ละทีม สิ่งที่ได้รับจากการชมพร้อมตัดสินหนังสั้นชุดนี้ นอกจากเทคนิคใหม่ๆ การเล่าเรื่องในมุมมองที่แตกต่างแล้ว ยังประทับใจกับแนวคิด การคืนกำไรเพื่อสังคม  เพราะสุดท้ายประเทศเราจะโตได้ก็ขึ้นอยู่กับเด็กที่จะโตมาในอนาคต ตอนนี้เราทุกคนพยายามปลูกฝังเรื่องแย่ๆ ใส่เด็ก เด็กก็จะโตมาเป็นต้นไม้แย่ๆ ที่ไม่ออกดอกออกผล แต่ถ้าเราปลูกฝังสิ่งดีๆ เช่น ความกตัญญูตั้งแต่เด็ก หรือไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์อะไรก็ได้ที่เป็นเรื่องที่ดีประเทศเราก็จะพัฒนา แต่ถ้าเอาแต่ประโคมข่าวร้าย สิ่งไม่ดีก็จะไปปลูกฝังหัวสมองของเด็กๆ ซึ่งเห็นในโซเชี่ยลที่ผู้ใหญ่ดูนั่นแหละ พอโตขึ้นมาก็กลายเป็นคนที่มีแต่เรื่องแย่ๆ อยู่ในหัว แล้วประเทศเราจะพัฒนาได้อย่างไร จึงคิดว่าอะไรที่มันดีก็ช่วยๆ กันทำเพื่อให้ได้ต่อยอดความดีให้ขยายไปในวงกว้าง สร้างผลลัพธ์ที่ดีทางสังคมแก่คนไทย

                สามารถติดตามชมผลงานหนังสั้น ที่ได้รับรางวัล รวมถึงอีกกว่า 120 เรื่องเด็ดได้ทางเฟสบุ๊คของ Rester - เก้าอี้นวดไฟฟ้า เรสเตอร์


Realative tag
-